ส่วนผสมเต้าฮวย
1.น้ำเปล่า 2 ถ้วย
2.นมสดรสจืด 2 ถ้วย
3.นมข้นจืด 1 กระป๋อง
4.นมข้นหวาน ครึ่งกระป่อง (ตามชอบ)
5.ผงวุ้น 1 ช้อนชา
วิธีทำเต้าฮวย
1.เอาหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่า นมข้นจืด นมข้นหวานลงในหม้อเปิดไฟเบา ๆ
2.ใส่ผงวุ้นและน้ำตาล (ค่อย ๆใส่ และขนไปด้วย)
2.ใส่ผงวุ้นและน้ำตาล (ค่อย ๆใส่ และขนไปด้วย)
3.รอสักครู่เมื่อมีฟองอากาศขึ้น แล้วก็ใส่นมข้นจืดลงไป แล้วคนสักประมาณ 15 นาที จากนั้นทิ้งไว้ รอให้อุ่น ๆ
4.ตักใส่แก้ว หรือถ้วย ที่มีฝาปิดแล้วนำมาพักไว้ในถาด (ในการพักตัวเต้าฮวยนมสด เราควรจะนำมาแช่ในน้ำ เพื่อจะให้ เนื้อของเต้าฮวยไม่แข็งมากจนเกินไป และเก็บไว้ได้นาน)
4.ตักใส่แก้ว หรือถ้วย ที่มีฝาปิดแล้วนำมาพักไว้ในถาด (ในการพักตัวเต้าฮวยนมสด เราควรจะนำมาแช่ในน้ำ เพื่อจะให้ เนื้อของเต้าฮวยไม่แข็งมากจนเกินไป และเก็บไว้ได้นาน)
6.เอาออกมา ใส่ผลไม้กระป๋อง หรือผลไม้ที่เราต้องการ
7.ตามด้วยน้ำราด ปิดฝา เอากลับเข้าตู้เย็นเหมือนเดิม
7.ตามด้วยน้ำราด ปิดฝา เอากลับเข้าตู้เย็นเหมือนเดิม
การทำชั้นสีของเต้าฮวยนมสด
1.เอาหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่า นมข้นจืด นมข้นหวานลงในหม้อ เปิดไฟเบา ๆ
2.ใส่ผงวุ้นและน้ำตาล (ค่อย ๆใส่ และขนไปด้วย)
2.ใส่ผงวุ้นและน้ำตาล (ค่อย ๆใส่ และขนไปด้วย)
3.รอสักครู่เมื่อมีฟองอากาศขึ้น แล้วก็ใส่นมข้นจืดลงไป แล้วคนสักประมาณ 15 นาที จากนั้นทิ้งไว้ รอให้อุ่น ๆ
5.ตักใส่ถ้วย แล้วนำมาผสมกับสีจากธรรมชาติ เช่น สีจากน้ำใบเตย สีจากแก้วมังกรสีจากฟักทอง เป็นต้น แล้วคนให้เข้ากัน
5.ตักใส่ถ้วย แล้วนำมาผสมกับสีจากธรรมชาติ เช่น สีจากน้ำใบเตย สีจากแก้วมังกรสีจากฟักทอง เป็นต้น แล้วคนให้เข้ากัน
6.ตักใส่แก้ว หรือถ้วย ที่มีฝาปิดแล้วนำมาพักไว้ในถาด (ในการพักตัวเต้าฮวยนมสด เราควรจะนำมาแช่ในน้ำ เพื่อจะให้เนื้อของเต้าฮวยไม่แข็งมากจนเกินไป และเก็บไว้ได้นาน)
7..ตั้งไว้จนเย็น ประมาณ 15 นาที จะจับตัวนิ่มๆ เหมือนวุ้น
8.จากนั้นใส่ผลไม้สด หรือฟรุ๊ตสลัดที่เตรียมเอาไว้ให้พอเหมาะ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย !!
***เก็บไว้กินได้นาน ประมาณ 1 อาทิตย์***
***ได้ประมาณ 12-15 ถ้วย***
***ได้ประมาณ 12-15 ถ้วย***
แหล่งอ้างอิง
http://my.dek-d.com/Baby_par/blog/?blog_id=10048889
http://www.ladysquare.com/forum_posts.asp?TID=8825
อยากให้ทุกคนที่เข้าชม ลองนำมาทำรับประทานดูนะคะ
ตอบลบน่ากินจัง
ตอบลบ