วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ขั้นตอนการทำเต้าฮวยนมสดฟรุ๊ตสลัด

                                                                                         

                                    ส่วนผสมเต้าฮวย

                                    1.น้ำเปล่า 2 ถ้วย
                                    2.นมสดรสจืด 2 ถ้วย
                                    3.นมข้นจืด 1 กระป๋อง
                                    4.นมข้นหวาน ครึ่งกระป่อง (ตามชอบ)
                                     5.ผงวุ้น 1 ช้อนชา

                                                         
                                                                                  
                                          วิธีทำเต้าฮวย

1.เอาหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่า นมข้นจืด นมข้นหวานลงในหม้อเปิดไฟเบา ๆ
2.ใส่ผงวุ้นและน้ำตาล (ค่อย ๆใส่ และขนไปด้วย)
3.รอสักครู่เมื่อมีฟองอากาศขึ้น แล้วก็ใส่นมข้นจืดลงไป  แล้วคนสักประมาณ  15  นาที  จากนั้นทิ้งไว้ รอให้อุ่น ๆ
4.ตักใส่แก้ว หรือถ้วย ที่มีฝาปิดแล้วนำมาพักไว้ในถาด (ในการพักตัวเต้าฮวยนมสด เราควรจะนำมาแช่ในน้ำ  เพื่อจะให้ เนื้อของเต้าฮวยไม่แข็งมากจนเกินไป  และเก็บไว้ได้นาน)                                                  
5.ตั้งไว้จนเย็น ประมาณ 15 นาที จะจับตัวนิ่มๆ เหมือนวุ้น
6.เอาออกมา ใส่ผลไม้กระป๋อง หรือผลไม้ที่เราต้องการ
7.ตามด้วยน้ำราด ปิดฝา เอากลับเข้าตู้เย็นเหมือนเดิม

                                                
                           


                               
                     การทำชั้นสีของเต้าฮวยนมสด
1.เอาหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่า นมข้นจืด นมข้นหวานลงในหม้อ เปิดไฟเบา ๆ
2.ใส่ผงวุ้นและน้ำตาล (ค่อย ๆใส่ และขนไปด้วย)
3.รอสักครู่เมื่อมีฟองอากาศขึ้น แล้วก็ใส่นมข้นจืดลงไป  แล้วคนสักประมาณ  15  นาที  จากนั้นทิ้งไว้ รอให้อุ่น ๆ
 5.ตักใส่ถ้วย แล้วนำมาผสมกับสีจากธรรมชาติ  เช่น สีจากน้ำใบเตย  สีจากแก้วมังกรสีจากฟักทอง เป็นต้น แล้วคนให้เข้ากัน
6.ตักใส่แก้ว หรือถ้วย ที่มีฝาปิดแล้วนำมาพักไว้ในถาด (ในการพักตัวเต้าฮวยนมสด เราควรจะนำมาแช่ในน้ำ  เพื่อจะให้เนื้อของเต้าฮวยไม่แข็งมากจนเกินไป  และเก็บไว้ได้นาน)     
7..ตั้งไว้จนเย็น ประมาณ 15 นาที จะจับตัวนิ่มๆ เหมือนวุ้น 
 8.จากนั้นใส่ผลไม้สด หรือฟรุ๊ตสลัดที่เตรียมเอาไว้ให้พอเหมาะ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย  !!

                           ***เก็บไว้กินได้นาน ประมาณ 1 อาทิตย์***
                                     ***ได้ประมาณ 12-15 ถ้วย***

    
 แหล่งอ้างอิง
http://my.dek-d.com/Baby_par/blog/?blog_id=10048889 
http://www.ladysquare.com/forum_posts.asp?TID=8825
 









                                              

2 ความคิดเห็น: