เต้าฮวยนมสดเป็นของว่างที่มีประโยชน์ เพราะมีทั้งนมสดที่
เต็มไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีฟรุตสลัด ผลไม้หลากชนิดที่มีแร่ธาตุและวิตามินต่างๆที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย
ประโยชน์ของผลไม้
2.แอบเปิ้ล มีสารสำคัญคือ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และเส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ คือเพคติน มีกรด 2 ชนิด คือ กรดมาลิคและกรดทาร์ทาริก ช่วยในการย่อยอาหารจำพวกโปรตีนและไขมัน นอกจากนั้นยังมีการกล่าวถึงสรรพคุณ บำรุงหัวใจ ลดคลอเลสเตอรอล ลดความดัน ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ และฆ่าเชื้อไวรัส
3.กล้วยหอม การรับประทานกล้วยหอมสุกเป็นประจำจะทำให้ร่างกายได้รับสารเพ็กติน โปรตีน วิตามินเอ วิตามินซี รวมถึงธาตุฟอสฟอรัสและแคลเซียม บำรุงสายตาให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น ยับยั้งการเกิดโรคต่างๆ ในช่องปาก ลดการเกิดตะคริว และกล้วยหอมเป็นผลไม้เย็น ผ่อนร้อนได้ 4. ใบเตย ช่วยดับกระหาย เนื่องจากใบเตยมีกลิ่นหอมเย็น หากนำมาผสมน้ำรับประทาน จะช่วยดับกระหาย คลายร้อน ทานแล้วรู้สึกชื่นใจ และชุ่มคอได้เป็นอย่างดี วิธีรับประทานคือ นำใบเตยสดมาล้างให้สะอาด นำมาตำหรือปั่นให้ละเอียด แล้วเติมน้ำเล็กน้อย คั้นเอาแต่น้ำดื่ม
ประโยชน์ของธัญพืช
- ถั่วอัลมอด์ อาหารสำหรับเส้นประสาทในถั่วอัลมอด์อุคมไปด้วยวิตามินอีและบี2 แมกนีเซียม แคลเซียม เหล็ก และโปรตีน ซึ่งเป็นอาหารอย่างดีสำหรับสมอง นอกจากนี้ในถั่วอัลมอนด์ยังมีโพแทสเซียมสูงซึ่งช่วยขจัดน้ำออกจากร่างกายด้วย
- เมล็ดดอกทานตะวัน กินเมล็ดดอกทานตะวันแค่วันละ 30 กรัม ก็เพียงพอกับวิตามินอีที่ร่างกายต้องการทั้งวัน วิตามินอีจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ (มะเร็ง) และช่วยให้หัวใจมีสุขภาพดี
- ถั่วเหลือง ในถั่วเหลืองมีโปรตีน 40% และมีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีเกลือแร่และแร่ธาตุจำเป็นปราศจากคอเลสเตอรอลและเต็มไปด้วยกากใยอาหาร
-ถั่วแดงแหล่งโปรตีนของชาวชีวจิต ช่วยขับปัสสาวะ บรรเทาอาการปวดบวม ปรับสภาพเลือด กำจัดหนอง บำบัดอาการประจำเดือนผิดปกติ ขับน้ำนม
-ลูกเดือย มีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิต ลดน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด ต้านอนุมูลอิสระ
-เม็ดแมงลัก มีสรรพคุณเป็นยาระบาย เพิ่มกากอาหารได้ และเมือกยังสามารถช่วยหล่อลื่นให้อุจจาระอ่อนตัว สามารถขับถ่ายได้สะดวกยิ่งขึ้น
-. เมล็ดผักปลัก ทั้งต้น รสเย็นจืด สรรพคุณแก้ขัดเบา แก้ท้องผูก ลดไข้ ผล สีม่วงใช้แต่งสารอาหาร
แหล่งอ้างอิง
http://www.nanagarden.comhttp://health.kapook.com/view32465.html
http://www.sahavicha.com/?name=knowledge&file=readknowledge&id=1414
5.นมสด มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ประกอบไปด้วย โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ คาร์โบไฮเดรต และ ไขมัน ร่างกายสามารถนำสารอาหารจากน้ำนมไปใช้ประโยชน์ในการเจริญเติบโต ช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ที่สำคัญอย่างยิ่งคือนมมีแร่ธาตุ แคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยสร้างกระดูกและฟัน นมจึงถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อพัฒนาร่างกายและสมองของเด็ก
ประโยชน์ของธัญพืช
- ถั่วอัลมอด์ อาหารสำหรับเส้นประสาทในถั่วอัลมอด์อุคมไปด้วยวิตามินอีและบี2 แมกนีเซียม แคลเซียม เหล็ก และโปรตีน ซึ่งเป็นอาหารอย่างดีสำหรับสมอง นอกจากนี้ในถั่วอัลมอนด์ยังมีโพแทสเซียมสูงซึ่งช่วยขจัดน้ำออกจากร่างกายด้วย
- เมล็ดดอกทานตะวัน กินเมล็ดดอกทานตะวันแค่วันละ 30 กรัม ก็เพียงพอกับวิตามินอีที่ร่างกายต้องการทั้งวัน วิตามินอีจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ (มะเร็ง) และช่วยให้หัวใจมีสุขภาพดี
- ถั่วเหลือง ในถั่วเหลืองมีโปรตีน 40% และมีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีเกลือแร่และแร่ธาตุจำเป็นปราศจากคอเลสเตอรอลและเต็มไปด้วยกากใยอาหาร
-ถั่วแดงแหล่งโปรตีนของชาวชีวจิต ช่วยขับปัสสาวะ บรรเทาอาการปวดบวม ปรับสภาพเลือด กำจัดหนอง บำบัดอาการประจำเดือนผิดปกติ ขับน้ำนม
-ลูกเดือย มีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิต ลดน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด ต้านอนุมูลอิสระ
-เม็ดแมงลัก มีสรรพคุณเป็นยาระบาย เพิ่มกากอาหารได้ และเมือกยังสามารถช่วยหล่อลื่นให้อุจจาระอ่อนตัว สามารถขับถ่ายได้สะดวกยิ่งขึ้น
แหล่งอ้างอิง
http://www.nanagarden.comhttp://health.kapook.com/view32465.html
http://www.sahavicha.com/?name=knowledge&file=readknowledge&id=1414
รูปสวยมากๆๆคะ
ตอบลบดีๆมากๆเลย
ตอบลบเดียวจะนำไปลองทำดูคงน่าทานมากๆๆเหมือนอย่างนี้
ตอบลบ